Cập nhật tình hình dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu phi diễn biến phức tạp

Đến ngày 20/05/2019 dịch bệnh đã xảy ra tại 34 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Điện Biên, Ninh Bình, Nam Định, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, TT-Huế, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Phước, Hậu Giang

Đến ngày 07/04/2019 dịch tả lợn châu phi đã lan ra 11 quận huyện của Hà Nội nhưng có 1 tin mừng là trong vòng 30 ngày chưa ghi nhận thêm ca mắc bệnh nào từ 2 ổ dịch xã Đức Hợp (H.Kim Động, Hưng Yên) và P.Ngọc Thụy (Q.Long Biên, Hà Nội)

Đến ngày 30/3/2019 dịch tả lợn châu phi đã lan sang Tỉnh Quảng Trị nâng số Tỉnh bị nhiễm lên con số 23 Tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Quảng Trị

Đến thời điểm ngày 27/03/2019 đã có 476 xã của 91 huyện, thuộc 22 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Tỉnh mới nhất là Vĩnh Phúc

Tính đến hết ngày 25/03/2019, dịch tả lợn châu phi đã lan ra 20 tỉnh thành. mới nhất là Lai Châu và Thừa Thiên Huế

Tính đến hết ngày 19/03/2019, tổng cộng đã có 18 Tỉnh, Thành bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Mới nhất là Tỉnh Bắc Ninh

Bản đồ 18 tỉnh thành bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi

/bản đồ dịch tả lợn châu phi

Tính đến thời điểm hiện tại ngày 16/03/2019, dịch tả lợn châu phi đã lan ra 17 địa phương và khiến cho 23000 con lợn nhiễm bệnh. 2 địa phương mới công bố dịch là Nghệ An và Sơn La.

Ngày 14/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc bộ vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến quá trình xuất khẩu thịt lợn khi dịch bệnh đi qua.

Ngày 12/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn với 63 tỉnh và thành phố để tiếp tục bàn các giải pháp khống chế và ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan.

Cụ thể, từ ngày 1.2-12.3 (cập nhật đến 18h30), dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 161 xã, 43 huyện của 15 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn và Bắc Kạn, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 16.629 con.

Trung tâm Hà Nội đã có 5 quận huyện phát hiện dịch bao gồm: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm và Sóc Sơn

 Giải pháp dập dịch hiện nay là kiên quyết tiêu hủy đàn heo mắc bệnh ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi, bằng phương pháp chôn sâu từ 3 - 4m, bổ sung hóa chất sát trùng, vôi bột... 

Người dân cần phải chủ động trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi (ASF)

Thêm một số thông tin về dịch tả lợn châu phi như sau:

ASF là một bệnh chỉ tác động đến Lợn, nó không ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng cũng như an toàn thực phẩm. ASF không thể truyền sang người thông qua tiếp xúc với lợn hoặc thịt lợn. ASF chỉ ảnh hưởng đến các thành viên của gia đình lợn. ASF có thể được truyền sang lợn thông qua việc cho ăn chất thải thực phẩm có chứa các sản phẩm thịt lợn bị ô nhiễm. Đạo luật bảo vệ sức khỏe lợn quy định việc cho ăn chất thải thực phẩm có chứa thịt cho lợn để đảm bảo an toàn. ASF được truyền sang lợn thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bị nhiễm bệnh, chất thải, quần áo bị nhiễm bẩn, thức ăn, thiết bị và phương tiện, và trong một số trường hợp, một số loài ve.


VIỆT NAM KHÔNG CHO PHÉP NHẬP KHẨU LỢN HOẶC SẢN PHẨM THỊT LỢN TƯƠI SỐNG VÀO VIỆT NAM TỪ VÙNG HOẶC KHU VỰC CỦA THẾ GIỚI ĐƯỢC BÁO CÁO ĐANG CÓ DỊCH VIRUS ASF.


TẠI SAO ASF KHÔNG PHẢI LÀM ẢNH HƯỞNG TỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI? Theo Dan Rock, Giáo sư Bệnh học, Đại học Illinois, hầu hết các loại virus đều thể hiện mức độ hạn chế của vật chủ; chúng sao chép trong một loại tế bào hoặc máy chủ và không phải trong một loại tế bào khác. Trong khi có những trường hợp ngoại lệ, đây là quy tắc chung, không phải là ngoại lệ. Trong trường hợp virus ASF, không có bằng chứng hỗ trợ nhiễm trùng cận lâm sàng hoặc lâm sàng ở người. Hạn chế của vật chủ trong virus ASF có thể là do không có các tế bào nhạy cảm và cho phép cần thiết cho sự nhân lên của virus. Nó cũng có thể liên quan đến sự bất lực của virus trong việc khắc phục các phản ứng của vật chủ và bẩm sinh được tạo ra sau khi tiếp xúc với virus ASF.

Một trong những giải pháp cấp thiết hiện nay cho các chủ trang trại lợn là hãy ngay lập tức khoanh vùng vệ sinh chuồng trại, kiểm tra các nguồn cung cấp thực phẩm, các nguồn tác nhân xung quanh có khả năng gây lây lan dịch bệnh.

Trang bị ngay bộ quần áo chống hóa chất phun dịch và kính chống hóa chất cùng với ủng cao su để vệ sinh khử trùng chuồng trại ngay lập tức.

Đồng hành cùng các trang trại. BHLĐ Hoàng Giang xin gửi tới Quý Khách một ưu đãi cho bộ sản phẩm gồm:

1 bộ quần áo chống hóa chất microgard + 1 kính chống hóa chất + Ủng cao su

chỉ còn 200.000đ

Quý khách có nhu cầu về quần áo hóa chất, kính chống hóa chất, mặt nạ phòng độc vv...

Hãy alo ngày cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và báo giá hợp lý nhất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 - 0915.331.499 - 0211.361.6699

Email: bhldhoanggiang@gmail.com

0962.212.998