Sản xuất an toàn trong mùa lũ

Sản xut an toàn trong mùa lũ

sản xuất an toàn trong mùa lũ

sản xuất an toàn trong mùa lũ

 Hiện nước ta đã bước vào mùa lũ. Ngập lụt có nghĩa là thời tiết có thể thay đổi, và tất cả các khu vực đã bước vào thời kỳ mưa tập trung trong năm và các thời kỳ thời tiết đối lưu mạnh như dông, lốc và mưa đá. Làm thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và an toàn sản xuất của doanh nghiệp trở thành vấn đề chính trong giai đoạn này. Bài viết này đã được dobaoho.net tổng hợp những nhận thức chung và các biện pháp đối phó liên quan đến sản xuất an toàn trong mùa lũ để bạn đọc tham khảo.

   Thường gặp trong mùa lũ là Thời tiết khắc nghiệt

lốc xoáy ở Việt Nam

lốc xoáy ở Việt Nam

 Thời tiết thiên tai phổ biến trong mùa lũ bao gồm mưa lớn, bão, nhiệt độ cao và đối lưu mạnh. Thời tiết đối lưu khắc nghiệt chủ yếu bao gồm lốc xoáy, sấm sét, mưa đá, đường nhỏ, v.v. Những thảm họa thứ cấp mà chúng gây ra sẽ đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng. Ví dụ, những trận mưa lớn liên tục ở Miền Trung đã gây ra những thảm họa như lở núi và lở đất. Tăng cường khả năng phòng thủ trước thời tiết khắc nghiệt và các thảm họa thứ cấp của nó có thể giúp chúng ta giảm thiểu và tránh thiên tai một cách hiệu quả.

 Làm thế nào để phòng thủ chống lũ?

chống lũ lụt

chống lũ lụt

 Chú ý hơn đến các cảnh báo dự báo thời tiết, đặc biệt là thông tin cảnh báo. Tự đề phòng theo cảnh báo thời tiết, nhìn chung bạn có thể trú ẩn trong những ngôi nhà có điều kiện an toàn tốt hơn.

 Những năm gần đây, mưa lớn, lũ lụt và thời tiết đối lưu mạnh đã gây ra nhiều vụ tai nạn mất an toàn trong mùa lũ.

 Việc xảy ra các thảm họa, tai nạn này không chỉ có nguyên nhân khách quan, không kiểm soát được của thời tiết khắc nghiệt mà còn do việc điều tra chưa đầy đủ các nguy cơ tiềm ẩn, các biện pháp phòng tránh chưa đầy đủ, giám sát và cảnh báo sớm, tránh bão khẩn cấp và ứng phó khẩn cấp không hiệu quả.

 Tác động của thời tiết khắc nghiệt đối với các ngành khác nhau là gì?

ngập lụt thủ đô

ngập lụt thủ đô

 Mưa bão liên tục và mưa giông lớn có thể gây ra các thiên tai thứ cấp như lũ lụt lưu vực sông, lũ lụt đô thị, lốc xoáy núi, lở đất, sạt lở đất, có thể dẫn đến tai nạn sản xuất an toàn. Ví dụ, giếng khai thác lộ thiên để lại các hố lộ thiên trên bề mặt, vào mùa mưa lượng nước lớn, hố đào lộ thiên có thể bị ngược, giếng khai thác hầm lò cũng có thể chảy ngược vào khu vực mỏ do thiên tai lũ lụt làm tràn đầu giếng, tràn xuống giếng; các ao thải có thể bị ngập úng. Xảy ra tai nạn vỡ đập.

lũ lụt thừa thiên huế tại ngã sáu

lũ lụt thừa thiên huế tại ngã sáu

 Các tuyến đường nội thị, đặc biệt là các gầm cầu vượt chìm dễ bị tích nước khiến giao thông tê liệt. Các không gian ngầm như tàu điện ngầm đô thị và trung tâm mua sắm dưới lòng đất cũng có thể bị ngập do lũ lụt. Các xí nghiệp công nghiệp, khai thác mỏ gần sông hồ có thể bị lũ lụt gây thiệt hại về cơ sở vật chất, thiết bị sản xuất.

ngập lũ đổ cột điện

ngập lũ đổ cột điện

 Cơ sở hạ tầng như điện, thông tin liên lạc và giao thông vận tải có thể bị hư hại do các thảm họa như mưa xối xả, lũ lụt, lốc xoáy núi, lở đá và lở đất, dẫn đến gián đoạn nguồn điện, liên lạc và giao thông trong khu vực. Trong điều kiện thời tiết đối lưu mạnh như mưa lớn trong thời gian ngắn, giông bão, gió giật mạnh, lốc xoáy, gió mạnh có thể gây ra tàn phá nhà cửa, cây cối hoa màu, mất khả năng điều khiển phương tiện và tàu thuyền, hư hỏng nguồn điện và phương tiện liên lạc.

 Các phòng, ban, đơn vị liên quan cần lưu ý tình hình thời tiết mùa mưa lũ, bố trí sản xuất, phòng chống thiên tai theo tình hình thời tiết.

 Cách đối phó với những thách thức sản xuất an toàn?

 Các đơn vị có trách nhiệm liên quan tiến hành điều tra sâu các nguy cơ tiềm ẩn, chuẩn bị phòng chống lụt bão, chống gió, chống sét và các thảm họa khác, gia cố, sửa chữa kịp thời các công trình và các phương tiện, thiết bị liên quan, dự trữ vật tư, thiết bị khẩn cấp và thực sự phòng ngừa trước khi xảy ra sự cố.

 Bộ phận giám sát sản xuất an toàn cần tăng cường liên lạc với các cơ quan khí tượng, thủy lợi, thủy văn, địa chất, đất đai và tài nguyên của địa phương và các bộ phận khác, thiết lập cơ chế cảnh báo thời tiết khắc nghiệt và cùng phòng chống, đồng thời lắng nghe các thông tin dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai kịp thời. Doanh nghiệp cảnh báo sớm và chủ động có biện pháp xử lý kịp thời.

 Các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, lở núi, nên thiết lập hệ thống kiểm tra và ứng trực khẩn cấp trong mùa mưa. Sau khi nhận được thông tin cảnh báo thiên tai do mưa bão, cần tiến hành kiểm tra liên tục 24/24 giờ. Trong trường hợp có nguy cơ lớn, phải thực hiện các biện pháp kịp thời và báo cáo ngay.

 Doanh nghiệp nên thiết lập các kế hoạch khẩn cấp và hệ thống sơ tán và tránh lũ để kiểm soát lũ lụt và thời tiết khắc nghiệt, làm rõ các bộ phận chỉ huy và nhân sự, các thủ tục và hướng dẫn ra quyết định, các tuyến đường sơ tán, nơi trú ẩn khẩn cấp, v.v ...; cấp cho người điều phối làm nhiệm vụ và quản lý cấp một quyền xử lý khẩn cấp . Trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt và thời tiết đối lưu khắc nghiệt, phải ngừng sản xuất ngay lập tức và nhanh chóng tổ chức nhân lực để sơ tán an toàn hoặc tránh lũ trường hợp khẩn cấp.

 Điều rất quan trọng là nhân viên phải học cách sơ tán khẩn cấp và tự giúp đỡ và cứu hộ lẫn nhau. Khi gặp lũ, lụt, sạt lở đất và các thảm họa khác, cố gắng sơ tán đến nơi cao ráo, tránh các luồng xả lũ, sạt lở đất, sạt lở núi, khi gặp thời tiết đối lưu mạnh phải tránh xa cây cối, biển quảng cáo dễ gãy đổ.

 Mọi người nên ghi nhớ các biện pháp phòng chống lũ lụt sau:

 Các biện pháp phòng chống lũ lụt

 1. Thành lập Tổ chỉ huy phòng chống lụt bão và thống nhất.

 2. Chú ý dự báo thời tiết và nắm bắt thông tin chế độ nước kịp thời.

 3. Thực hiện kiểm tra công tác phòng chống lũ lớn trước khi có lũ, kiểm tra kết cấu xây dựng của công trình và công tác chuẩn bị phòng chống lũ.

 4. Chuẩn bị trước các thiết bị và vật liệu kiểm soát lũ lụt.

 5. Tăng cường công tác quản lý tiêu thụ điện và đường giao thông trong thời gian chống lũ nhằm đảm bảo hệ thống tiêu thụ điện hoạt động bình thường và các tuyến đường thi công thông thoáng.

 Bảo vệ các tòa nhà kiên cố và tạm thời

 1. Trước khi lũ lụt, kiểm tra và bảo vệ tất cả các công trình kiến ​​trúc nguyên bản và các công trình đang xây dựng trong công trường. Sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng và lỗi kịp thời.

 2. Đắp mương chắn xung quanh hố móng sâu xây dựng để chống xói mòn do mưa. Đối với mái dốc không ổn định, phải thực hiện các biện pháp xử lý như đào, cắm ống fit và bê tông phun hỗ trợ tùy theo điều kiện cụ thể để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn.

 3. Thu dọn, nạo vét đường ống thoát nước trong khu vực công trình để đảm bảo thoát nước thông suốt.

 4. Tiến hành kiểm tra an toàn trên tất cả các hố móng và áp dụng các biện pháp hỗ trợ bằng neo đất phun vữa xi măng cho các khu vực nguy hiểm.

 Các biện pháp phòng chống lũ lụt ở công trường

 1. Cấu hình vật liệu kiểm soát lũ lụt

 Chủ yếu được trang bị túi rơm, túi dệt, biển cảnh báo, nguồn cát và đá cài sẵn, búa tạ, thuổng, cuốc, vải thun gia đình, xà beng, mũ bảo hộ, dây thừng, dụng cụ cứu hộ nhỏ và các thiết bị cứu hộ khác, v.v.

 2. Cấu hình thiết bị phòng chống lũ lụt

 Trang bị chủ yếu là máy xúc, máy xúc lật, xe chở nước (tự động bơm nước), xe vận tải, máy bơm nước, xe hậu cần, xe chở nhiên liệu và các thiết bị khác.

 3. Phân bổ lao động

 Thành lập đội cứu hộ chống lũ trong mùa lũ, có nhân viên cứu hộ.

 Các biện pháp phòng chống lũ lụt trong khu ở

 1. Đường ống thoát nước của khu vực sinh sống cần được làm sạch và nạo vét kịp thời, làm tốt công tác thoát nước.

 2. Kiểm tra các phương tiện chống sét của kho, kho chứa dầu trong khu vực sinh sống đảm bảo hoạt động tốt và hiệu quả.

 3. Bố trí các công trình thoát nước tại khu vực nguy cơ để đảm bảo thoát nước mưa nhanh chóng vào hệ thống thoát nước trong mùa lũ.

 

0962.212.998