Năng lượng tái tạo - Năng lượng của tương lai

Năng lượng tái tạo - năng lượng của tương lai

năng lượng tái tạo - năng lượng cho tương lai

năng lượng tái tạo - năng lượng cho tương lai

Năng lượng tái tạo là gì? Ưu điểm của nó so với nhiên liệu hóa thạch là gì?

Với sự gia tăng không ngừng của dân số thế giới và sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp, nhu cầu năng lượng cũng đang tăng cao. Nhưng nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ có hạn, vì vậy thế giới cần khẩn cấp các nguồn năng lượng thay thế vô tận như thủy điện,Năng lượng mặt trờiNăng lượng gió, Năng lượng sinh khối và địa nhiệt. Các nhà máy điện và hệ thống sử dụng các nguồn năng lượng này làm nguồn điện không tạo ra khí nhà kính hoặc chất ô nhiễm, không gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Năng lượng tái tạo có nhiều lợi thế khác: chẳng hạn, nó có thể làm giảm sự phụ thuộc của Đức vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, tiết kiệm chi phí năng lượng và tránh tham gia vào các cuộc xung đột tài nguyên. Ngoài ra, các ngành công nghệ cao xoay quanh năng lượng thay thế cũng không ngừng xuất hiện, mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn. NLTT cũng tạo ra triển vọng việc làm lớn tại Việt Nam. Chia sẻ tại Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2017 diễn ra hồi tháng 8/2017, GS.TS Nguyễn Thế Mịch – Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, theo Kịch bản Phát triển năng lượng bền vững tối ưu (ASES), ngành NLTT của Việt Nam có thể tạo ra 700.000 việc làm mới liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian tới.

Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) ước tính số lượng người làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo toàn cầu đạt 11 triệu người vào năm 2018, tăng 7% so với năm 2017. Trong đó, ngành quang điện có số lượng lao động lớn nhất, đạt khoảng 3,3 triệu người.

điện gió

 

điện gió

Năng lượng tái tạo bao gồm những gì?

Năng lượng tái tạo có thể được chia thành năm loại khác nhau: năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, sinh khối và địa nhiệt.

Năng lượng mặt trời và quang điện

điện mặt trời áp mái

điện mặt trời áp mái

Mặt trời không ngừng tỏa ra năng lượng khổng lồ xuống trái đất. Từ góc độ lý thuyết, năng lượng do mặt trời tỏa ra trong một giờ đủ để đáp ứng nhu cầu điện của toàn trái đất trong một năm. Vì vậy, các mô-đun quang điện trải trên mái nhà và các không gian mở khác trên khắp thế giới là một giải pháp cực kỳ hấp dẫn. Chúng có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng thông qua chất bán dẫn silicon. Ngoài ra, các mô-đun quang điện cũng có thể chuyển đổi quang năng thành nhiệt năng, ví dụ, các bộ thu năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng dầu hoặc nước, và nước nóng được sử dụng để sưởi ấm. Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới là Nhà máy điện quang đập Longyangxia của Trung Quốc, nhà máy điện này bao gồm hơn 4 triệu tấm pin mặt trời và có công suất lắp đặt khoảng 850 MW, đủ cung cấp điện cho 140.000 hộ gia đình.

Tính đến ngày 30/06/2019 tại Việt Nam, 82 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 4.464 MW, đã được đóng lưới thành công bởi Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia A0. Các dự án này được hưởng mức giá mua điện tương đương 9,35 US¢/kWh, trong thời gian 20 năm theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vào thời điểm đó, năng lượng mặt trời đã chiếm 8,28% công suất lắp đặt của hệ thống điện của Việt Nam. Dự kiến đến cuối năm 2019, A0 sẽ tiếp tục vận hành và đưa vào hoạt động thêm 13 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất 630 MW, nâng tổng số nhà máy điện mặt trời trong toàn hệ thống lên 95 nhà máy

Năng lượng gió

năng lượng gió

điện mặt trời áp mái

Các tuabin gió có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên nước Việt Nam. Gió làm các cánh quay quay, và máy phát điện chuyển động năng thành điện năng, giống như máy phát điện cho xe đạp.

Vùng ven biển phía Nam nước ta có diện tích rộng khoảng 112.000 km2, còn khu vực có độ sâu từ 30m đến 60m, với diện tích rộng khoảng 142.000 km2 là khu vực có tiềm năng phát triển điện gió biển rất tốt. Đặc biệt, khu vực biển có độ sâu 0-30m từ Bình Thuận đến Cà Mau, rộng khoảng 44.000 km2.

Theo số liệu gió tại Phú Quý, Côn Đảo thì vùng này đạt tốc độ gió trung bình ở độ cao 100m, đạt hơn 5-8m/s. Hiện nay, trang trại gió biển đầu tiên với công suất gần 100 MW đã hoạt động và đang nghiên cứu triển khai các giai đoạn tới năm 2025, lên tới 1.000 MW (tức gấp 10 lần).

Cụ thể, các trang trại tua bin gió tại đảo Phú Quý và Bạc Liêu đã hoạt động tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cơ hội thu hồi vốn khoảng hơn 10 năm, so với tuổi thọ tua bin 20 năm. Trang trại gió biển Khai Long (Cà Mau) xây dựng từ tháng 1/2016, với công suất giai đoạn 1 là 100 MW. Trang trại gió biển hiện đóng góp ngân sách cho các địa phương với nguồn thu ổn định, như tỉnh Bạc Liêu (với 99 MW) đạt 76 tỷ đồng/năm, khi hoàn thành trang trại gió 400 MW sẽ lên tới gần 300 tỷ mỗi năm. Tỉnh Cà Mau, với 300 MW cũng sẽ thu được hơn 200 tỷ/năm.

Năng lượng Hidro

thủy điện nhỏ

thủy điện nhỏ

Nước chảy cũng có thể tạo ra năng lượng. Các nhà máy thủy điện lắp đặt các tuabin trên các con sông hoặc trên các bức tường của các đập, và dòng nước sẽ thúc đẩy các trung tâm tuabin quay và tạo ra điện. Nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới là Đập Tam Hiệp của Trung Quốc, cao 185 m và dài 2.309 m, với công suất đầu ra là 22,5 gigawatt (GW).

Thủy điện nhỏ (TĐN) được đánh giá là dạng năng lượng tái tạo khả thi nhất về mặt kinh tế - tài chính. Căn cứ vào các báo cáo đánh giá gần đây nhất, thì hiện nay nước ta có trên 1.000 địa điểm đã được xác định có tiềm năng phát triển TĐN, quy mô từ 100 kW tới 30 MW (với thế giới chỉ tới 10 MW), với tổng công suất đặt trên 7.000 MW (đứng đầu các nước ASEAN), các vị trí này tập trung chủ yếu ở vùng núi phía Bắc, Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Năng lượng Sinh khối

năng lượng sinh khối

năng lượng sinh khối

Các nguồn tài nguyên khác có thể được sử dụng để tạo ra điện bao gồm chất thải thực vật và động vật. Khi đốt sinh khối trong nồi hơi, nó có thể giải phóng nhiệt, và sau đó sử dụng nhiệt này để làm nóng nước. Hơi nước được tạo ra sẽ thúc đẩy một máy phát tua bin để tạo ra điện, giống như một nhà máy nhiệt điện than truyền thống.

Các nhà máy điện sinh khối có thể đạt được hiệu quả tốt nhất nếu chúng sử dụng đồng thời nhiệt thải để sưởi ấm. Nhà máy điện sinh khối lớn nhất thế giới nằm ở Polaniece, miền nam Ba Lan, với công suất lên tới 200 MW.

Khả năng khai thác bền vững nguồn sinh khối cho sản xuất năng lượng ở Việt Nam đạt khoảng 150 triệu tấn mỗi năm. Một số dạng sinh khối có thể khai thác được ngay về mặt kỹ thuật cho sản xuất điện, hoặc áp dụng công nghệ đồng phát năng lượng (sản xuất cả điện và nhiệt) đó là: trấu ở Đồng bằng Sông Cửu Long, bã mía dư thừa ở các nhà máy đường, rác thải sinh hoạt ở các đô thị lớn, chất thải chăn nuôi từ các trang trại gia súc, hộ gia đình và chất thải hữu cơ khác từ chế biến nông - lâm - hải sản. Hiện nay, một số nhà máy đường đã sử dụng bã mía để phát điện, nhưng chỉ bán được với giá hơn 800 đồng/kWh (4 cent/kWh).

Năng lượng địa nhiệt

năng lượng địa nhiệt

năng lượng địa nhiệt

Trái đất dưới chân chúng ta thực sự đang sôi lên. Cứ 100 mét dưới lòng đất, nhiệt độ của trái đất sẽ tăng thêm 3 độ C, và ở Swabian Jura, gần trung tâm trước đây của hoạt động núi lửa, nhiệt độ thậm chí có thể lên tới 10 độ C trên 100 mét. Nhiệt này thực sự có thể được sử dụng để tạo ra điện. Các giàn khoan khổng lồ trong các nhà máy điện địa nhiệt có thể đi sâu hàng trăm mét dưới mặt đất và bơm nước vào bên trong trái đất nóng. Chất lỏng tương đối lạnh được chuyển thành hơi nước ở đây và hơi nước này sẽ thúc đẩy một máy phát tuabin tạo ra điện.

Mặc dù nguồn địa nhiệt chưa được điều tra và tính toán kỹ. Tuy nhiên, với số liệu điều tra và đánh giá gần đây nhất cho thấy tiềm năng điện địa nhiệt trên đất liền tại Việt Nam có thể khai thác khoảng 300 MW.

Làm thế nào để lưu trữ năng lượng tái tạo?

trạm bơm thủy điện

trạm bơm thủy điện

Tuy nhiên, năng lượng tái tạo cũng phải đối mặt với những thách thức: mặt trời không thể chiếu sáng mỗi ngày, và gió không thể thay đổi. Vì vậy, chúng ta nên tích trữ năng lượng khi năng lượng sản sinh ra nhiều. Nhưng làm thế nào để tích trữ năng lượng?

Thiết bị lưu trữ năng lượng điện

Năng lượng điện lấy từ các nguồn năng lượng tái tạo có thể được lưu trữ trong pin và siêu tụ điện, nhưng hiện tại không thể đạt được khả năng lưu trữ quy mô lớn.

Bạn cũng có thể chọn chuyển đổi điện năng thành khí tự nhiên: nhà máy điện phân sử dụng lượng điện dư thừa để tách nước thành hai thành phần hóa học, oxy và hydro. Hydro có thể được lưu trữ như một nguồn năng lượng. Trong giai đoạn phục hồi, pin nhiên liệu chuyển hóa năng lượng của hydro thành năng lượng điện.

Cơ sở lưu trữ năng lượng tự nhiên

Hồ chứa: Lượng điện dư thừa do năng lượng tái tạo tạo ra có thể được sử dụng để điều khiển máy bơm nước vận chuyển nước đến các hồ chứa cấp cao hơn. Khi dòng nước quay trở lại điểm xuất phát, nó sẽ chảy qua máy phát tua bin để có thể phục hồi năng lượng.

Các phương pháp lưu trữ khác: Máy nén sử dụng năng lượng điện dư thừa để bơm không khí vào các hang động chứa khí nén dưới lòng đất - muối hoặc các khối đá dưới đáy biển. Khi bạn muốn phục hồi năng lượng, khí nén sẽ được bơm vào tuabin dẫn động máy phát điện.

Tổng quan về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

đèn năng lượng mặt trời

đèn năng lượng mặt trời

Theo Quy hoạch điện VII (hiệu chỉnh) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì công suất điện mặt trời đến của nước ta sẽ là 800 MW vào năm 2020; 4.000 MW vào 2025 và 12.000 MW vào năm 2030. Tuy nhiên, trong xu thế chi phí đầu tư và tài chính cho các dự án điện mặt trời đang ngày càng giảm, theo thông báo từ Bộ Công Thương, tính đến cuối năm 2018, các nhà đầu tư đã đăng ký tới hơn 11.000 MW điện mặt trời, chủ yếu tại các tỉnh phía Nam.

Việt Nam có tiềm năng đặc biệt lớn ở việc khai thác các nguồn Năng lượng tái tạo như: Thủy điện, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối. Trong đó, thủy điện được tập trung phát triển gần như tối đa tại Việt Nam. Tính đến cuối năm 2018, thủy điện là nguồn năng lượng chủ lực của nước ta, chiếm tới hơn 40% tổng công suất điện quốc gia.[1] Loại trừ thủy điện cỡ vừa và lớn, thủy các dạng năng lượng tái tạo khác (bao gồm thủy điện nhỏ) chiếm 2,1% trong tổng công suất toàn hệ thống.[1], tuy nhiên, không có gì là bất biến trước sự thay đổi của thời gian. Tính đến giữa năm 2019, hơn 80 nhà máy điện mặt trời đã được vận hành, đóng lưới nhờ vào cơ chế hỗ trợ giá FIT, trong khi cuối năm 2018 mới chỉ có 2 nhà máy điện mặt trời quy mô không lớn được đấu nối lên lưới điện. Vào thời điểm đó, tổng công suất điện mặt trời là hơn 4460 MW, chiếm hơn 8% tổng công suất phát điện của hệ thống. Trong khi đó, cuối năm 2018 tổng công suất điện gió trên Việt Nam mới chỉ đạt mức 228 MW, tuy nhiên đến năm 2019, số lượng dự án điện gió đang trong giai đoạn xây dựng với tổng công suất cao gấp 2 lần so với năm 2018. Đối với năng lượng sinh khối, việc sản xuất điện thương mại vẫn còn phát triển chậm do vấn đề về giá hỗ trợ cho bã mía. Tuy vậy, triển vọng cho việc phát triển nguồn năng lượng này còn khả quan dựa vào số lượng ngày càng tăng của rác thải đô thị và nông nghiệp, sản phẩm lâm nghiệp và chính phủ đang nghiên cứu Tiêu chuẩn danh mục đầu tư tái tạo để có thể thúc đẩy nguồn năng lượng này

Tổng quan về phát triển năng lượng tái tạo trên thế giới

năng lượng mặt trời ở Kapitel

năng lượng mặt trời ở Kapitel

Tất cả các nơi trên thế giới cũng đang tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo. Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA), tính đến cuối năm 2018, sản lượng điện năng lượng tái tạo toàn cầu đạt 2.351 GW, chiếm khoảng 1/3 tổng công suất lắp đặt toàn cầu. Trong đó, thủy điện có tỷ trọng lớn nhất (1.172 GW), tiếp theo là điện gió (564 kW) và điện mặt trời (480 kW).

So với năm trước, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo tăng 7,9% hay 171 GW. Mức tăng lớn nhất là Châu Đại Dương (17,7%), tiếp theo là Châu Á (11,4%) và Châu Phi (8,4%).

Những nguồn năng lượng tái tạo nào có thể được bổ sung trong tương lai?

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu thêm các nguồn năng lượng tái tạo. Công ty Solaren của Mỹ có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện mặt trời trong không gian với hy vọng thu năng lượng mặt trời hiệu quả hơn. Ngoài ra, các nhà máy điện mặt trời nổi cũng là một lựa chọn. Họ sử dụng nước lạnh để làm mát các tấm pin mặt trời nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Một nhà máy điện thí điểm ngoài khơi bờ biển Bắc Devon ở Anh có thể sử dụng tuabin để chuyển đổi năng lượng thủy triều thành điện năng.

Thụy Điển cũng đang có những nỗ lực táo bạo. Các nhà khoa học dự định sẽ bọc bức tường bên ngoài của một tòa nhà cao tầng ở Stockholm (Söder Torn) bằng một lớp áo lông vũ, được cấu tạo bởi hàng triệu sợi lông nhỏ có lõi được làm bằng vật liệu áp điện. Tóc có thể tạo ra điện khi nó di chuyển theo gió. Do đó, tương lai của năng lượng tái tạo rất thú vị.

Tại dobaoho.net chúng tôi cũng đang tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để phục vụ cho sản xuất, an toàn kho xưởng vv...

Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc mua các sản phẩm bảo hộ lao động, trang thiết bị chữa cháy vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 - 0978.789.247 - 0211.361.6699

Email: bhldhoanggiang@gmail.com

0962.212.998