Lịch sử mũ bảo hộ lao động - Cha đẻ Franz Kafka

Lịch sử của mũ bảo hộ: phát minh của nhà văn vĩ đại Franz Kafka

 

 Nhắc đến mũ bảo hộ, đầu tiên ai cũng nghĩ đến những công trường. Tại vị trí dễ thấy nhất trên mỗi công trường, bạn có thể thấy biển báo quy định phải đội mũ bảo hộ  khi vào công trường, nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đội mũ bảo hộ. Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn do không đội mũ bảo hộ, và nhiều bi kịch do đội mũ bảo hộ kém chất lượng gây ra.

 Lịch sử của mũ bảo hộ có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại. Người nguyên thủy sử dụng gáo dừa và các loại sợi khác, vỏ armadillo và mai rùa để bảo vệ đầu khi săn thú và chiến đấu. Với sự phát triển của công nghệ luyện kim và sự gia tăng của các cuộc chiến tranh, những chiếc mũ bảo hộ bằng kim loại đã xuất hiện. Một chiếc mũ giáp từ thời Viking được làm bằng sắt nhưng đã rỉ sét và hư hại sau thời gian dài vùi dưới lòng đất, Tiến sĩ Chris Caple tại Đại học Durham cùng các cộng sự nghiên cứu niên đại của một chiếc mũ giáp cổ xưa và kết luận đây là mũ giáp Viking từ thế kỷ 10 .Các công nhân phát hiện chiếc mũ giáp cổ xưa trong quá trình đào đất để lắp đặt ống thoát nước tại thị trấn Yarm, Stockton-on-Tees, từ những năm 1950. Nó được trưng bày tại Bảo tàng Công viên Preston từ năm 2012

 mũ giáp sắt thể kỷ 10

 

mũ giáp sắt thể kỷ 10

 Mũ bảo hộ hiện đại cũng xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của chiến tranh. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, một người lính Pháp đã trốn thoát bằng cách cầm một cái nồi trên đầu khi anh ta bị quân đội Đức tấn công. Sau đó, vấn đề này được một vị tướng tên là Adrian học được, theo đề xuất của ông, một chiếc mũ bảo hộ kim loại có tấm chống đạn đã được phát triển. Mũ bảo hộ này được làm từ thép phi Hart nên còn được gọi là mũ thép. Mặc dù chiếc mũ bảo hộ bằng thép vào thời điểm đó chỉ có lớp vỏ và lớp lót bằng kim loại nhưng nó là nguyên mẫu của một chiếc mũ bảo hộ hiện đại. Nhưng trước đó, ai đó đã phát minh ra chiếc mũ bảo hộ dân dụng đầu tiên???

 mũ sắt chiến binh

 

mũ sắt chiến binh

 Trên đời vạn vật như mây trên trời không có quy luật nào tuân theo, không ai có thể nghĩ rằng người phát minh ra chiếc mũ bảo hộ dân dụng đầu tiên trên thế giới lại là Franz Kafka. Vâng, bạn không cần phải dụi mắt cũng không nhầm, chính Franz Kafka là người viết "Hóa thân"

 Franz Kafka

 

Franz Kafka

 Năm 1908, Franz Kafka làm việc trong cơ quan bảo hiểm tai nạn lao động, một trong những trách nhiệm của ông là điều tra và xác định mức bồi thường tương ứng cho những công nhân gây ra thương tích cá nhân trong các vụ tai nạn. Ở đó, anh thấy quá nhiều người bị thương, và thường xuyên gặp phải những công nhân bị chặt chân tay, bị vật rơi đập vỡ. Kafka vô cùng đồng cảm với những người lao động vất vả kiếm sống, nhưng tất cả những gì anh có thể làm là giành được nhiều tiền hơn cho họ. Tai nạn do vận hành không đúng cách hoặc thiếu tập trung luôn không thể tránh khỏi.

 công trường xây dựng

 

công trường xây dựng

 Kafka thường tan sở lúc hai giờ chiều, trong thời gian đó anh sẽ dùng nó để sáng tác văn học. Được một thời gian, sự sáng tạo của anh gặp phải một nút thắt cổ chai, và anh đã đến quảng trường để thư giãn sau giờ làm việc. Kafka quan sát đám đông trên quảng trường và những đàn chim bồ câu bay lên bay xuống, nhưng anh đang phải vật lộn với tình tiết của một cuốn tiểu thuyết mà anh đang lên kế hoạch. Đột nhiên, Kafka nhìn thấy một vài người mặc áo mưa đang di chuyển bên dưới gác xép chim bồ câu, anh ấy quan tâm và hỏi: "Trời không mưa, tại sao bạn lại mặc áo mưa?"

 áo mưa chiến trường

 

áo mưa chiến trường

 Hóa ra những người đó là nhân viên dọn dẹp chuồng nuôi bồ câu, họ giải thích: "Vì phân bồ câu sẽ rơi xuống bất cứ lúc nào".

mũ bảo hộ xây dựng

 

mũ bảo hộ xây dựng

 Điều này khiến anh nhớ đến những người công nhân trên công trường, họ không thể đoán trước được khi nào sẽ có vật từ độ cao rơi xuống, tại sao không thực hiện các biện pháp phòng tránh trước như những công nhân dọn dẹp chuồng bồ câu. Anh nghĩ đến những chiếc mũ bảo hộ được sử dụng bởi các chiến binh cổ đại để bảo vệ trong các trận chiến. Chúng cũng có thể được đội trên đầu của người lao động để bảo vệ? Vì vậy, ông đã sử dụng chiếc mũ sắt chiến binh làm nguyên mẫu và tìm người làm mũ bảo hộ dân dụng.

 mũ bảo hộ đầu tiên

 

mũ bảo hộ đầu tiên

 Kafka cũng là người giành được Huy chương Vàng của Hội nghị An ninh Hoa Kỳ năm 1912, được chính phủ công nhận vì những đóng góp của ông đối với sự an toàn và bồi thường của người lao động. Người ta nói rằng vì đội mũ bảo hộ của anh ta, lần đầu tiên số người chết vì tai nạn trong các nhà máy thép giảm xuống dưới 25/1000. Một điều thú vị nữa là những người hàng xóm của Kafka rất ngưỡng mộ ông vì ông đã phát minh ra chiếc mũ bảo hộ, nhưng mãi sau khi Kafka qua đời, ông mới phát hiện ra rằng mình vẫn còn là một nhà văn. Hơn nữa, ông thường được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

 

 Hầu hết những chiếc mũ bảo hộ dân dụng ban đầu chỉ là một lớp vỏ, và hầu hết một số loại vải được sử dụng làm lớp lót. Vẫn còn một khoảng cách lớn giữa những chiếc mũ bảo hộ hiện đại và nói chính xác là chưa có lớp xốp và không gian giảm chấn khi va chạm mạnh.

mũ bảo hộ hiện đại

 

mũ bảo hộ hiện đại

 Những người sống ở nông thôn đã nhìn thấy chim gõ kiến, và ngay cả những người sống ở thành phố cũng đã biết về loại chim có ích này vốn rất thích mổ cây. Tôi không biết có bao nhiêu đứa trẻ đã từng lo lắng rằng chim gõ kiến ​​sẽ bị chấn động. Sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng não của chim gõ kiến ​​mỏng manh như não người, nhưng cấu tạo vỏ não của nó rất đặc biệt, não của nó được bao bọc bởi các xương mịn và mềm, và có một khe hẹp giữa màng não ngoài và tủy não. Khi chim gõ kiến ​​làm việc chăm chỉ để xử lý cây bị bệnh, các sóng rung động truyền qua chất lỏng bị chặn lại và yếu đi bởi khe hở này.

 

 Do đó, người ta đã cải tiến chiếc mũ bảo hộ thô sơ và đơn giản ban đầu dựa trên cấu trúc não của chim gõ kiến, đồng thời thêm một lớp lót mềm và một dải bảo vệ bên trong. Ngày nay, cấu tạo của mũ bảo hiểm đã hoàn thiện và phức tạp hơn, bao gồm vỏ mũ, lớp lót mũ, phần quai mũ có khóa và núm điều chỉnh kích cỡ. Vỏ mũ hình bán cầu, chắc, mịn, đàn hồi tốt. Giữa vỏ mũ và lớp lót mũ có một khoảng trống nhất định để đệm và phân tán lực tác động tức thời.

mũ bảo hộ Franz Kafka

 

mũ bảo hộ Franz Kafka

 Có câu nói, trí nhớ tốt không bằng bút xấu, đầu sắt không bằng đội mũ bảo hộ. Vì sự an toàn của bạn và gia đình, vui lòng đội mũ bảo hộ khi cần thiết

Bạn cần tư vấn về mũ bảo hộ lao động hãy alo cho chúng tôi hoặc tham khảo bài viết

lựa chọn mũ bảo hộ lao động đúng cách./

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 - 0978.789.247 - 0211.361.6699

Email: bhldhoanggiang@gmail.com

0962.212.998