Lịch sử In Ấn

Lịch sử in ấn

Quá trình in ấn, hay quá trình tái tạo văn bản và hình ảnh, có một lịch sử lâu đời đằng sau nó. Trang này mô tả sự phát triển của in ấn. Nó hoạt động như một bản tóm tắt của một mô tả phức tạp hơn bắt đầu từ đây . Bạn cũng có thể nhấp vào tiêu đề của mỗi thế kỷ để có thêm thông tin chuyên sâu. Có một phần riêng biệt về lịch sử của chế bản .

3000 TCN trở về trước

Người Mesopotamia sử dụng con dấu hình trụ tròn để lăn hình ảnh ấn tượng lên các viên đất sét. Trong các xã hội sơ khai khác ở Trung Quốc và Ai Cập, tem nhỏ được dùng để in trên vải.

Thế kỷ II sau Công nguyên

Một người đàn ông Trung Quốc tên là Ts'ai Lun được cho là có công phát minh ra giấy.

Thế kỷ VII sau Công nguyên

Một cuốn sách nhỏ chứa văn bản của Phúc âm John bằng tiếng Latinh được thêm vào mộ của Thánh Cuthbert. Năm 1104, nó được tìm lại từ quan tài của ông ở Nhà thờ Durham, Anh. Nó không phải là một cuốn sách in nhưng vẫn đáng được nhắc đến vì cuốn Tin Mừng Cuthbert này hiện là cuốn sách cổ nhất của châu Âu còn tồn tại.

Cuốn sách cổ nhất Cuthbert Gospel

 

Cuốn sách cổ nhất Cuthbert Gospel

Thế kỷ XI sau Công nguyên

Một người đàn ông Trung Quốc tên là Pi-Sheng phát triển các ký tự chữ từ đất sét cứng, tạo ra loại chữ có thể di chuyển đầu tiên. Chất liệu khá mềm đã cản trở sự thành công của công nghệ này.

Thế kỷ XII sau Công nguyên

Nghề làm giấy đến châu Âu.

Thế kỷ XIII

Các ký tự được đúc từ kim loại (đồng) được phát triển ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuốn sách cổ nhất được biết đến được in bằng loại kim loại có niên đại từ năm 1377. Đây là một tài liệu Phật giáo Hàn Quốc, được gọi là Những lời dạy được  chọn lọc của các hiền nhân Phật giáo và các bậc thầy Seon .

sách in từ bản khắc đồng

 

sách in từ bản khắc đồng

Thế k XV

Mặc dù tranh khắc gỗ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng mẫu vật cổ nhất được biết đến ở châu Âu có niên đại từ đầu thế kỷ 15. Khắc gỗ là một kỹ thuật in phù điêu trong đó văn bản và hình ảnh được chạm khắc trên bề mặt của một khối gỗ. Các bộ phận in vẫn ngang bằng với bề mặt trong khi các bộ phận không in được loại bỏ, thường bằng dao hoặc đục. Sau đó, bản khắc gỗ được đánh mực và ép chất nền lên bản khắc gỗ. Loại mực được sử dụng làm từ muội đèn (muội từ đèn dầu) trộn với dầu bóng hoặc dầu lanh đun sôi.

Sách vẫn còn hiếm vì chúng cần phải được viết tay một cách công phu bởi những người ghi chép . Đại học Cambridge có một trong những thư viện lớn nhất ở châu Âu - chỉ chứa 122 cuốn sách.

Năm 1436, Gutenberg bắt đầu sản xuất máy in. Anh mất 4 năm để hoàn thành chiếc máy ép gỗ sử dụng loại kim loại có thể di chuyển được. Trong số các ấn phẩm đầu tiên của ông được in trên thiết bị mới là kinh thánh. Ấn bản đầu tiên có 40 dòng mỗi trang. Phiên bản 42 dòng sau này có hai tập.

Bản khắc khô Gutenberg

 

Bản khắc khô Gutenberg

Vào năm 1465, những bản khắc khô đầu tiên được tạo ra bởi Housebook Master , một nghệ sĩ Nam Đức. Điểm khô là một kỹ thuật trong đó hình ảnh được cắt vào một tấm (đồng) với một 'kim' kim loại nhọn hoặc một điểm kim cương.

Trong cửa hàng in của họ ở Venice, John và Wendelin ở Speier có lẽ là những nhà in đầu tiên sử dụng loại chữ la mã thuần túy , không còn giống các ký tự viết tay mà các nhà in khác đã cố gắng bắt chước cho đến lúc đó.

Năm 1476, William Caxton mua thiết bị từ Hà Lan và thành lập nhà máy in đầu tiên ở Anh tại Westminster. Bức tranh dưới đây mô tả Caxton đang trưng bày máy in của mình cho Vua Edward IV.

caxton in cuốn sách tiếng anh đầu tiên

 

caxton in cuốn sách tiếng anh đầu tiên

Cùng năm đó, bản khắc đồng lần đầu tiên được sử dụng để minh họa. Với các bản khắc, một bản vẽ được thực hiện trên một tấm đồng bằng cách cắt các rãnh trên đó.

Vào cuối thế kỷ này, in ấn đã trở nên phổ biến ở hơn 250 thành phố trên khắp châu Âu. Một trong những thách thức chính của ngành là phân phối, dẫn đến việc thành lập nhiều hội chợ sách. Sự kiện quan trọng nhất là Hội chợ sách Frankfurt .

Thế k XVI

Aldus Manutius là nhà in đầu tiên tạo ra những cuốn sách nhỏ hơn, di động hơn. Anh cũng là người đầu tiên sử dụng kiểu chữ Italic , được thiết kế bởi thợ đục lỗ người Venice Francesco Griffo.

Năm 1507, Lucas Cranach phát minh ra bản khắc gỗ chiaroscuro , một kỹ thuật trong đó các bản vẽ được tái tạo bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều khối được in bằng các màu khác nhau. Ugo da Carpi của Ý là một trong những máy in sử dụng các bản khắc gỗ như vậy, ví dụ như trong Diogenes , tác phẩm được hiển thị bên dưới.

Sách điêu khắc Unterweysung der Messung

 

Sách điêu khắc Unterweysung der Messung

Năm 1525, họa sĩ, thợ khắc gỗ và thợ khắc đồng nổi tiếng Albrecht Dürer xuất bản 'Unterweysung der Messung' (Một khóa học về nghệ thuật đo lường), một cuốn sách về hình học của các chữ cái.

Các 'Historia Veneta' (1551) là một trong nhiều cuốn sách của Pietro Bembo , một học giả Venetian, và hồng y là người nổi tiếng nhất cho công việc của mình trên ngôn ngữ Ý và thơ. Kiểu chữ Bembo được đặt theo tên của anh ấy.

in sách Historia Veneta

 

in sách Historia Veneta

Christophe Plantin là một trong những nhà in nổi tiếng nhất của thế kỷ này. Trong cửa hàng in của mình ở Antwerp, anh ấy tạo ra những tác phẩm tinh xảo được trang trí bằng các bản khắc theo tên Rubens và các nghệ sĩ khác. Nhiều tác phẩm của ông cũng như một số thiết bị từ cửa hàng có thể được chiêm ngưỡng trong Bảo tàng Plantin-Moretus.

bảo tàng in Plantin Moretus

 

bảo tàng in Plantin Moretus

Thế k XVII

Plantin cũng là người đầu tiên in bản fax . Bản fax là bản sao của một cuốn sách cũ, bản thảo, bản đồ, bản in nghệ thuật hoặc một mục khác càng giống với nguồn gốc càng tốt.

Từ 'không' vô tình bị bỏ sót trong Xuất Ê-díp-tô Ký 20:14 trong bản tái bản năm 1631 của Kinh Thánh King James. Tổng Giám mục Canterbury và Vua Charles I không lấy làm thích thú khi biết rằng Đức Chúa Trời đã truyền lệnh cho Môi-se “Ngươi không được phạm tội ngoại tình”. Các nhà in Robert Barker và Martin Lucas bị phạt và bị thu hồi giấy phép in. Phiên bản này của Kinh thánh được gọi là Kinh thánh xấu xa và còn được gọi là Kinh thánh ngoại tình hay Kinh thánh của kẻ tội đồ.

bản fax kinh thánh xấu xa

 

bản fax kinh thánh xấu xa

Tại Paris, Imprimerie Royale du Louvre được thành lập vào năm 1640 theo sự xúi giục của Richelieu. Cuốn sách đầu tiên được xuất bản là 'De Imitatione Christi' ( Sự bắt chước của Chúa Kitô), một cuốn sách tâm linh Cơ đốc giáo được nhiều người đọc, được xuất bản lần đầu bằng tiếng Latinh vào khoảng năm 1418.

Năm 1642, Ludwig von Siegen phát minh ra Meitotint , một kỹ thuật tái tạo bán sắc bằng cách làm thô một tấm đồng với hàng nghìn chấm nhỏ được tạo ra bởi một công cụ kim loại có răng nhỏ, được gọi là 'rocker'. Các lỗ nhỏ trên đĩa sẽ giữ mực khi mặt đĩa được lau sạch.

Nhà máy giấy đầu tiên của Mỹ được thành lập vào năm 1690.

Thế k XVIII

Năm 1710, họa sĩ và thợ khắc người Đức Jakob Christof Le Blon tạo ra bản khắc đầu tiên với nhiều màu sắc. Anh ta sử dụng phương pháp meo để khắc ba tấm kim loại. Mỗi tấm được đánh mực với một màu khác nhau, sử dụng màu đỏ, vàng và xanh lam. Sau đó, anh ta thêm một tấm thứ tư, mang các đường màu đen. Kỹ thuật này đã giúp hình thành nền tảng cho in màu hiện đại. Công trình của Le Bon dựa trên lý thuyết của Newton, được xuất bản năm 1702, trong đó nói rằng tất cả các màu trong quang phổ được cấu tạo bởi ba màu cơ bản là xanh lam, vàng và đỏ.

William Caslon là một nhà sắp chữ người Anh có xưởng đúc hoạt động ở London hơn 200 năm. Mặt cổ La Mã Caslon của ông được cắt từ năm 1716 đến năm 1728. Các chữ cái được mô phỏng theo kiểu Hà Lan nhưng chúng tinh tế hơn và không đơn điệu. Các kiểu chữ của Caslon vẫn phổ biến, các phiên bản kỹ thuật số vẫn có sẵn ngày nay.

mẫu fonts caslon pro

 

mẫu fonts caslon pro

Các tạp chí Gentleman được công bố lần đầu tiên trong 1731. Nó thường được coi là tạp chí chung lãi đầu tiên. Việc xuất bản không bị gián đoạn cho đến năm 1922.

in tạp chí đầu tiên

 

in tạp chí đầu tiên

Năm 1732, Benjamin Franklin thành lập văn phòng in của riêng mình và trở thành nhà xuất bản của Pennsylvania Gazette. Trong số các ấn phẩm của ông, Poor Richard's Almanac trở nên nổi tiếng nhất.

Alois Senefelder phát minh ra kỹ thuật in thạch bản vào năm 1796 và sử dụng nó như một phương pháp chi phí thấp để in các tác phẩm sân khấu. Ở một dạng tinh tế hơn, in thạch bản vẫn là kỹ thuật in nổi trội ngày nay.

Một người nổi tiếng khác trong thời đại này là Giambattista Bodoni , người đã tạo ra một loạt các kiểu chữ mang tên ông và vẫn được sử dụng thường xuyên cho đến ngày nay. Chúng được đặc trưng bởi sự tương phản rõ nét giữa các thân dày theo chiều dọc và các đường gạch ngang mỏng.

mẫu font bodoni book

 

mẫu font bodoni book

Thế k XIX

Năm 1800 Charles Stanhope, Bá tước Stanhope thứ ba, chế tạo chiếc máy ép đầu tiên có khung bằng sắt thay vì bằng gỗ. Máy ép Stanhope này nhanh hơn, bền hơn và nó có thể in các tờ lớn hơn. Vài năm sau, Friedrich Gottlob Koenig và Andreas Friedrich Bauer, những người đã chế tạo ra máy ép xi lanh đầu tiên của họ để cải thiện hiệu suất một vài năm sau. Công ty của họ vẫn tồn tại cho đến ngày nay và được gọi là KBA .

Năm 1837, Godefroy Engelmann được cấp bằng sáng chế về phương pháp sắc ký, một phương pháp in màu bằng kỹ thuật in thạch bản. Chromolithograph hoặc NST được sử dụng chủ yếu để tái tạo các bức tranh. Quảng cáo dưới đây là từ cuối thế kỷ và cho thấy những gì có thể đạt được khi sử dụng kỹ thuật in màu này. Một kỹ thuật phổ biến khác là quy trình photochrom, được sử dụng chủ yếu để in bưu thiếp phong cảnh.

bưu thiếp phong cảnh

 

bưu thiếp phong cảnh

The Illustrated London News là tờ báo hàng tuần có minh họa đầu tiên trên thế giới. Nó có giá năm pence vào năm 1842. Một năm sau, Ngài Henry Cole giao cho họa sĩ người Anh John Callcott Horsley thực hiện tác phẩm nghệ thuật (được cho là) tấm thiệp Giáng sinh thương mại đầu tiên . Khoảng 1000 thẻ được in và tô màu bằng tay. Mười trong số này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

tấm thiệp giáng sinh cổ nhất

 

tấm thiệp giáng sinh cổ nhất

Cũng trong khoảng thời gian đó, nhà phát minh người Mỹ Richard March Hoe đã chế tạo máy in quay thạch bản đầu tiên , một loại máy in được đặt trên một hình trụ quay thay vì một mặt phẳng. Điều này tăng tốc đáng kể quá trình in.

máy in quay thạch bản

 

máy in quay thạch bản

Họa sĩ người Séc Karel Klíč phát minh ra photogravur e vào năm 1878. Quy trình này có thể được sử dụng để tái tạo trung thực chi tiết và tông màu liên tục của ảnh.

Trong lĩnh vực sắp chữ, phát minh năm 1886 của Ottmar Mergenthaler về máy soạn thảo Linotype là một bước tiến lớn. Với bộ sắp chữ này, người vận hành có thể nhập văn bản bằng bàn phím 90 ký tự. Máy xuất ra văn bản dưới dạng các con sên, đây là các dòng thuộc loại kim loại.

máy soạn thảo linotype

 

máy soạn thảo linotype

Rạp xiếc Quốc tế của Lothar Meggendorfer là một ví dụ điển hình về chất lượng có thể đạt được trong những ngày đó. Cuốn sách bật lên này chứa sáu cảnh nổi bật lên của các tiết mục xiếc, bao gồm nhào lộn, chú hề và tay đua liều lĩnh.

sách rạp xiếc quốc tế

 

sách rạp xiếc quốc tế

Năm 1890 Bibby, Baron và Sons xây dựng máy in flexographic đầu tiên . Loại máy ép này sử dụng phần nổi trên tấm in cao su để giữ hình ảnh cần in. Vì mực được sử dụng trong lần ép flexo đầu tiên đó dễ bị lem, thiết bị này được gọi là Bibby's Folly .

Thế k XX

Năm 1903, nhà in Ira Washington Rubel của Mỹ là công cụ sản xuất máy in offset in thạch bản đầu tiên cho giấy. Trong máy ép offset, một con lăn cao su chuyển hình ảnh từ tấm in hoặc đá sang chất nền. Một hình trụ bù đắp như vậy đã được sử dụng để in trên kim loại, chẳng hạn như thiếc.

Năm 1907, người Anh Samuel Simon được trao bằng sáng chế cho quy trình sử dụng vải lụa làm màn hình in. In lụa nhanh chóng trở nên phổ biến để sản xuất giấy dán tường đắt tiền và in trên các loại vải như vải lanh và lụa. In lụa lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào thời nhà Thương (960–1279 sau Công Nguyên).

Một vài nhà sản xuất máy ép mới xuất hiện trên thị trường là Roland (ngày nay được gọi là Man Roland) vào năm 1911 và Komori Machine Works vào năm 1923.

Năm 1915 , Hallmark , được thành lập vào năm 1910, tạo ra tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên của mình. Cũng trong thời đại này, các tạp chí như National Geographic Magazine  (1888), Life  (1883, nhưng tập trung vào phóng viên ảnh từ 1936), Time (1923), Vogue  (1892) và The Reader's Digest  (1920) bắt đầu đạt hàng triệu độc giả.

tạp chỉ nổi tiếng của mỹ

 

tạp chỉ nổi tiếng của mỹ

Nhà sản xuất máy in Koenig & Bauer ra mắt máy in Iris bốn màu vào năm 1923. Nó có thể được sử dụng để in tiền giấy. Theo thời gian, in ấn bảo mật trở thành một trong những trọng tâm chính của công ty.

Loạt sách bìa mềm thành công về mặt thương mại đầu tiên được Penguin Books ở Anh xuất bản vào năm 1935. Trước đó vào năm 1931, nhà xuất bản Albatross Books của Đức đã cố gắng đưa ra thị trường một loạt sách giá thấp hơn với bìa giấy và đóng gáy bằng keo. Penguin đã sao chép nhiều khái niệm về nỗ lực thất bại của họ, chẳng hạn như việc sử dụng bìa mã màu.

in trang bìa chim cánh cụt

 

in trang bìa chim cánh cụt

Năm 1938 Xerography , một kỹ thuật photocopy khô được phát minh bởi Chester Carlson. Máy photocopy xerographic thương mại đầu tiên được giới thiệu vào năm 1949 nhưng chính chiếc máy photocopy Xerox 914 năm 1959 mới là bước đột phá.

máy photocopy Xerox 914

 

máy photocopy Xerox 914

Nhà sản xuất máy công cụ Nhật Bản Shinohara Machinery Company  bắt đầu sản xuất máy ép chữ phẳng vào năm 1948. Một loại máy ép phổ biến từ thời đó là Heidelberg Tiegel. Hình ảnh dưới đây cho thấy nó được chứng minh cho Bộ trưởng Tài chính Đức Ludwig Erhard tại triển lãm thương mại drupa đầu tiên vào năm 1951.

máy ép chữ Heidelberg Tiegel

 

máy ép chữ Heidelberg Tiegel

Năm 1967,  ISBN  hoặc Số Sách Tiêu chuẩn Quốc tế bắt đầu. Đây là định danh số duy nhất cho sách thương mại. Cùng năm đó,  Océ gia nhập thị trường in ấn văn phòng với quy trình chụp ảnh điện tử để sao chép tài liệu bằng cách sử dụng một loại giấy được xử lý hóa học đặc biệt.

Các vật liệu mới như silicone giúp các nhà sản xuất như Tampoprint có  thể chế tạo máy ép hiệu quả hơn để in trên các bề mặt cong. In pad hiện có thể được thực hiện trên quy mô công nghiệp.

Tại Hoa Kỳ, lượng phát hành báo chí đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay vào năm 1973. Nó sẽ vẫn khá ổn định cho đến khi sự sụt giảm dần dần bắt đầu vào giữa những năm 1980.

lượng phát hành báo của mỹ 1945-2010

 

lượng phát hành báo của mỹ 1945-2010

Các máy in laser đầu tiên, chẳng hạn như IBM 3800 và Xerox 9700 , tung ra thị trường vào năm 1975. Chúng rất đắt tiền nhưng hữu ích cho các ứng dụng như in séc.

máy in laser IBM 3800

 

máy in laser IBM 3800

Xuất bản trên máy tính để bàn bắt đầu vào năm 1985. Sự kết hợp giữa máy tính Apple Macintosh, máy in và bộ định hình được hỗ trợ bởi Adobe PostScript và ứng dụng bố cục Aldus PageMaker làm cho việc xuất bản trở nên hợp lý hơn.

phần mềm adobe thiết kế trang

 

phần mềm adobe thiết kế trang

Tại drupa 1986 MAN Roland Druckmaschinen AG giới thiệu máy in offset web thương mại LITHOMAN của mình . Polar giới thiệu POLAR Compucut , một hệ thống dành cho thế hệ chương trình cắt bên ngoài có sự hỗ trợ của máy tính với khả năng truyền tự động đến máy cắt.

Xerox Docutech, ra mắt năm 1990, kết hợp công cụ in xerographic đen trắng 135 trang / phút với một máy quét và mô-đun hoàn thiện. Nó được cho là hệ thống xuất bản in theo yêu cầu giá cả phải chăng đầu tiên .

Năm 1992 Úc là quốc gia đầu tiên sử dụng tiền giấy polymer để lưu thông chung.

in tiền giấy polyme

 

in tiền giấy polyme

In kỹ thuật số bắt đầu vào năm 1993 với sự ra đời của  Indigo E-Print 100 (được hiển thị bên dưới) và  Xeikon DCP-1.

indigo Eprint 1000

 

indigo Eprint 1000

Thế k XXI 

Máy ép offset vẫn phát triển từng bước. Hai ví dụ điển hình là sự ra đời của KBA Cortina, một trang web báo chí và bán thương mại, vào năm 2000 và của Goss Sunday 5000 khổng lồ  , tờ báo web 96 trang đầu tiên trên thế giới, vào năm 2009.

dây chuyền in báo goss_sunday_500

 

dây chuyền in báo goss_sunday_500

Những thay đổi lớn hơn xảy ra trong lĩnh vực in kỹ thuật số với những máy móc phát triển nhanh như các công ty sản xuất chúng. Lấy NexPress  làm ví dụ. Ban đầu nó là sự phát triển chung từ Heidelberg và Kodak, sau đó được Kodak tiếp quản hoàn toàn.

máy in kỹ thuật số Kodak Nexpress 2100plus

 

máy in kỹ thuật số Kodak Nexpress 2100plus

Một trong những ông lớn trên thị trường là HP, đặc biệt là sau khi mua lại Indigo vào năm 2001. Các ông lớn khác trên thị trường là Konica Minolta với   máy ép kỹ thuật số Bizhub và Canon với dòng  Imagepress . Một phần của sự tăng trưởng của Canon là thông qua việc mua lại Océ vào năm 2009.

Một lĩnh vực của thị trường phát triển nhanh chóng là máy in phun khổ lớn cho thị trường bảng hiệu & trưng bày. Công nghệ in phun cũng bắt đầu xâm nhập vào ngành bao bì. Tại phiên bản 2016 của drupa, EFI Nozomi C18000, HP PageWide C500 và Durst Rho 130 SPC (được hiển thị bên dưới) là tất cả các máy ép được tối ưu hóa để in trên bao bì gấp nếp.

máy in kỹ thuật số Durst Rho 130 SPC

 

máy in kỹ thuật số Durst Rho 130 SPC

dobaoho.net luôn sử dụng những công nghệ in tiên tiến nhất để ứng dụng trong môi trường sản xuất các sản phẩm bảo hộ lao động như: In offset decan, In lưới áo bảo hộ, In nhiệt áo bảo hộ vv...

Quý khách có nhu cầu mua quần áo bảo hộ may sẵn hoặc may quần áo bảo hộ theo yêu cầu cùng với In, thêu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 - 0915.41.81.81 - 0211.361.6699

Email: bhldhoanggiang@gmail.com

0962.212.998