Các biện pháp an toàn bảo hộ cho công tác phun Sơn

Các biện pháp an toàn bảo hộ cho công tác phun sơn

bảo hộ ngành sơn

 

bảo hộ ngành sơn

Phun sơn là việc người ta dùng súng phun hoặc máy phun sơn để phun sơn và phun lên bề mặt vật dụng. Trong quá trình phun sơn, những hạt sương sơn phân tán cao và dung môi dễ bay hơi này trở thành những hạt nhỏ mịn, dễ bị hút vào phổi và gây nguy hiểm cho sức khỏe; Nhẹ nhất là người ta cảm thấy khó chịu, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, Các triệu chứng như chán ăn và thiếu tập trung có thể gây ra các mức độ độc hại khác nhau đối với hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa và hệ sinh sản của con người.

sơn kết cấu thép

 

sơn kết cấu thép

Trước những nguy cơ khi phun sơn, công nhân phun sơn phải làm thế nào để bảo vệ khỏi những nguy cơ nghề nghiệp?

sơn bảo dưỡng

 

sơn bảo dưỡng

Theo các bộ phận bị ảnh hưởng, chúng ta có thể chia các phương pháp bảo vệ rủi ro nghề nghiệp của hoạt động phun sơn  thành năm loại sau:

quần áo phun sơn

 

quần áo phun sơn

 1. Bảo vệ mắt

Trước khi thao tác phun sơn, khi kiểm tra vật liệu (như mở lon hoặc khuấy), sơn có thể bắn vào mắt, và bạn nên đeo kính hoặc kính bảo hộ. Khi sơn đổ vào mắt, hãy rửa sạch bằng nước sạch và đưa đến bác sĩ ngay lập tức.

2. Bảo vệ cơ thể

Do phun hoặc sơn, các chất độc hại dạng sương mù có khả năng xâm nhập và đường kính hạt nhỏ, để tránh phun sương gây kích ứng da, bạn phải mặc quần áo bảo hộ chống hóa chất. Loại quần áo bảo hộ chống hóa chất cần chọn quần áo bảo hộ nhỏ gọn dạng xịt loại 4. Các loại thông thường trên thị trường bao gồm dòng DuPont Tychem và dòng Ansell Microgard có bán sẵn tại dobaoho.net

3. Bảo vệ đường hô hấp

Tránh tiếp xúc với đường thở. Trong điều kiện thông gió kém, hơi dung môi có nồng độ cao sẽ tích tụ trong không gian. Tiếp xúc lâu dài có thể gây chóng mặt và mất ý thức. Bụi trong quá trình mài, sương mù của dung dịch ăn mòn hoặc dung môi, và sương sơn trong quá trình phun sơn cực kỳ có hại cho phổi của cơ thể con người, đặc biệt là đối với những người lao động đã làm công việc này trong một thời gian dài. Để bảo vệ đường hô hấp khỏi các chất độc hại, cần trang bị các thiết bị bảo vệ đường hô hấp như mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang chống độc tại nơi làm việc, đồng thời đảm bảo nơi làm việc được thông thoáng.

4. Bảo vệ tay

Sơn chứa nhiều hóa chất có thể gây kích ứng da, tiếp xúc lâu có thể gây viêm da. Ngoài ra, một số dung môi có thể được hấp thụ qua da. Các vết sơn xịt phải nhanh chóng được lau sạch khi chúng bắn vào da, nếu cần thiết, hãy sử dụng các chất tẩy rửa thích hợp để giúp loại bỏ chúng, sau đó rửa sạch bằng xà phòng và nước. Mang găng tay chống hóa chất phù hợp có thể bảo vệ hiệu quả bàn tay của bạn khỏi sơn hoặc các chất lỏng khác. Găng tay bảo hộ chống hóa chất có thể chọn găng tay cao su nitrile hoặc găng tay neoprene.

5. Bảo vệ chân

Mang giày bảo hộ chống va đập, chống đâm thủng và không trơn trượt khi làm việc. Vì trong môi trường làm việc, các đồ vật có thể làm tổn thương ngón chân hoặc sơn trên mặt đất có thể gây ra chấn thương do ngã. Ngoài ra, giày bảo hộ lao động cũng cần tạo tư thế đứng tốt, thoải mái cho người lao động khi đứng lâu và đánh bóng.

 

Các lưu ý an toàn đối với hoạt động phun sơn:

1. Công nhân phun sơn phải qua huấn luyện kỹ thuật an toàn, không được làm việc khi chưa qua huấn luyện; khi vào nơi làm việc phải đeo khẩu trang bảo hộ, găng tay cao su, khẩu trang và các phương tiện bảo hộ khác có liên quan.

2. Thông gió và thanh lọc khu vực làm việc phải đáp ứng các yêu cầu của GB 6415, và pháo hoa bị nghiêm cấm; các hoạt động sơn ở vị trí cao phải tuân thủ "Quy định an toàn khi làm việc trên cao".

3. Trước khi vận hành, tất cả các thiết bị và dụng cụ sơn phải được kiểm tra kỹ lưỡng, chỉ được bắt đầu vận hành khi không có vấn đề gì.

4. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải cử người chuyên trách thường xuyên đo hàm lượng ôxy và nồng độ khí cháy trong không khí tại khu vực kín, hàm lượng ôxy phải trên 18% và nồng độ khí cháy phải nhỏ hơn 10% giới hạn cháy nổ thấp hơn.

5. Phải có ít nhất hai người để thực hiện việc phun sơn trong cabin, nếu nơi làm việc quá nhỏ và chỉ có thể chứa một người thì phải có người khác có trách nhiệm giám sát.

6. Khi làm việc với nhiều súng phun cùng lúc, phải mở khoảng cách (khoảng 5m) và phun theo một hướng nhất định và cùng chiều.

7. Đối với các hoạt động sơn phủ đặc biệt, thiết bị phun và ống mềm phải do người chuyên trách quản lý, nếu thiết bị hỏng hóc hoặc có tình trạng bất thường, trước tiên hãy thông báo cho nhân viên cabin để sơ tán ra khỏi cabin và nhân viên bảo trì sửa chữa chúng.

8. Tia cao áp và rò rỉ sơn phun không có không khí có thể gây ra tai nạn thương tích nghiêm trọng. Trong quá trình vận hành, cần thực hiện những việc sau:

a) Không chĩa vòi phun vào người khác và bản thân bất cứ lúc nào;

b) Không chạm vào vòi bằng ngón tay của bạn hoặc nhìn vào mõm;

c) Khi vệ sinh súng phun, phải cắt nguồn dẫn động bơm, xả áp suất và bán thiết bị an toàn cho súng phun trước khi vệ sinh;

d) Khi súng phun không sử dụng, phải khóa chốt an toàn.

9. Sau khi vận hành xong, phải kịp thời tháo súng phun ra khỏi cabin, vệ sinh nơi làm việc, kịp thời gửi sơn và dung môi còn lại về kho, không được để bừa bãi, tiếp tục thông gió cho đến khi màng sơn đóng rắn hoàn toàn.

 

Đôi lúc Bạn sẽ tự hỏi minh sẽ làm THỢ SƠN ư?

Mình chọn nghề hay nghề chọn mình???

thợ sơn

thợ sơn

Hãy alo ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về an toàn và các loại trang thiết bị bảo hộ ngành sơn nhé!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 - 0978.789.247 - 0211.361.6699

Email: bhldhoanggiang@gmail.com

0962.212.998