"Bảo vật quốc gia" của Việt Nam mọc trong núi sâu, rừng già bán trăm triệu

"Bảo vật quốc gia" của Việt Nam mọc trong núi sâu, rừng già bán trăm triệu

Mỗi quốc gia đều có quốc bảo riêng của mình. Ví dụ như quốc bảo của Thái Lan là voi khổng lồ, quốc bảo của Úc là chú kangaroo giỏi đấm bốc, còn quốc bảo của Hoa Kỳ là đại bàng hói dũng mãnh, quốc bảo của Trung Quốc là chú gấu trúc đơn giản, xinh xắn và dễ thương….Còn Quốc Bảo của Việt Nam là gì?

sâm ngọc linh

sâm ngọc linh

Bạn có biết "Quốc bảo của Việt Nam" là gì không?

Thứ được gọi là “Quốc bảo của Việt Nam” không phải là động vật, mà là nhân sâm có tên là “Ngọc linh” (sâm Ngọc Linh).

Một loài cây độc đáo mọc trong rừng nguyên sinh trên đỉnh Ngọc Linh ở miền Trung Việt Nam, được người dân địa phương coi như báu vật, đó là Sâm Ngọc LinhNhân sâm Ngọc Linh đã trở thành "Quốc bảo của Việt Nam" do giá trị dinh dưỡng cao và số lượng khan hiếm.

sâm ngọc linh hoang dã

 

sâm ngọc linh hoang dã

Cách đây hơn 10 năm, sâm Ngọc Linh không được “xứng tầm” như bây giờ, nông dân địa phương vẫn cho lợn ăn lá sâm. (Chắc bây giờ tiếc lắm…)

Khi chính phủ Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc trồng và phát triển nhân sâm, loài “cỏ dại” này vốn mọc tự nhiên trong rừng già trên núi sâu đã trở thành quốc bảo của Việt Nam, và giá cả tự nhiên tăng chóng mặt.

Việc này phải bắt đầu từ năm 1973. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu cây thuốc Việt Nam đã phát hiện ra một cây nhân sâm quý hiếm ở tỉnh Kon Tum ở miền Trung Việt Nam ở độ cao khoảng 1.800 mét. Dưới những khu rừng rậm rạp cây lá kim và cây bách được người dân địa phương dùng để chống mệt mỏi, tăng cường thể lực, ngoài ra nó còn được dùng để chữa nhiều bệnh có kết quả tốt.

Các cuộc khảo sát chuyên sâu về tài nguyên sau đó đã xác nhận rằng nó mọc hoang dã ở vùng núi rộng lớn ở miền Trung Việt Nam, với 15 độ vĩ Bắc và 108 độ kinh Đông, với độ cao từ 1.700 đến 2.000 mét, bao gồm hơn 50 đỉnh núi trên 1.500 mét so với mực nước biển, bao gồm cả núi Ngọc Linh.

Năm 1978, được sự giúp đỡ của Liên Xô, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Khoa học Sản xuất Nhân sâm Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và bắt đầu triển khai nghiên cứu về nhân sâm Việt Nam.

nhân giống sâm ngọc linh

 

nhân giống sâm ngọc linh

Từ năm 1980, chính phủ Việt Nam đã thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên ở những khu vực này để bảo vệ tài nguyên hoang dã và bắt đầu phát triển trồng trọt nhân tạo loại sâm này.

Năm 1985, tên khoa học Latinh của nó chính thức được xác định là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thường được gọi là sâm Việt Nam hoặc sâm Ngọc Linh.

Núi Ngọc Linh nằm giữa hai tỉnh Tỉnh Kon Tum và Tỉnh Quảng Nam ở miền Trung Việt Nam, có không khí trong lành, phong cảnh đẹp, nhiều thảm thực vật và đai rừng rậm rạp, đẹp huyền ảo như trong phim nên đã thu hút rất đông người đến. Du khách đến chơi, khí hậu độc đáo cũng tạo môi trường sinh trưởng tốt cho nhân sâm Ngọc Linh (được coi là một trong năm loại sâm quý nhất thế giới).

Nhân sâm Ngọc Linh ưa ấm, nhiệt độ thích hợp là 20-25°C vào ban ngày và 15-18°C vào ban đêm, thời gian sinh trưởng chung là hàng chục năm thậm chí hàng trăm năm, nhưng sinh trưởng đặc biệt chậm.

Tháng 1 hàng năm, sau khi ngủ đông, nhân sâm bắt đầu nảy mầm, từ tháng 4 đến tháng 6 thì ra hoa và kết trái, từ tháng 7 đến tháng 9 nhân sâm chín dần, cuối tháng 10 nhiệt độ giảm dần nhân sâm bước vào thời kỳ khô héo.

Lúc này, các thân sâm bị rỗng và lá bị vàng. Sau khi héo, nhân sâm chuyển sang trạng thái ngủ, và tổng trọng lượng của rễ giảm.

Nhân sâm Ngọc Linh là một loại thảo mộc rụng lá lâu năm, quả dài 0,8cm-1cm và rộng 0,5cm-0,6cm. Sau hai tháng sinh trưởng, quả chuyển từ màu lục lam, xanh thẫm sang xanh vàng, khi trưởng thành có màu đỏ tươi, không chỉ là cây cảnh mà còn có giá trị dược liệu cao.

quả sâm ngọc linh

 

quả sâm ngọc linh

Từ kết quả phân tích thân và lá của cây sâm Ngọc Linh, các nhà khoa học xác định rằng cây sâm Ngọc Linh có chứa 52 saponin, chất ginsenosides có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, kháng khuẩn, cải thiện tình trạng suy tim mạch, mạch máu não, điều hòa hệ thần kinh trung ương, chống mệt mỏi, chống lão hóa…, trong đó có 26 cấu trúc hóa học có trong nhân sâm Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, 26 saponin còn lại là cấu trúc mới mà các loại sâm khác không có.

Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, đã đi qua các ngọn núi và rặng núi để thăm cơ sở trồng nhân sâm trên đỉnh núi Ngọc Linh.

Leo lên 1200m, bạn có thể nhìn thấy nhân sâm.

Huyện Nam Trà My thuộc tỉnh Quảng Nam là khu vực thích hợp nhất cho việc phát triển nhân sâm ở Việt Nam, khí hậu ở đây dễ chịu và kéo dài.

trồng sâm ngọc linh

 

trồng sâm ngọc linh

Bằng cách trồng sâm Ngọc Linh, người dân địa phương không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao thu nhập kinh tế cho nông dân mà còn tạo cơ hội cho nông dân địa phương học hỏi kỹ thuật trồng cây thuốc Trung Quốc, tạo cho hộ nghèo một kênh tăng thu nhập liên tục và ổn định, từ đó tạo động lực cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo Sản xuất sẽ thúc đẩy các hộ nghèo ở địa phương thực sự thoát nghèo.

Để đề phòng trộm “ghé thăm” cơ sở trồng sâm, người dân địa phương còn lắp camera quan sát quá trình sinh trưởng của sâm ngày đêm.

Những năm gần đây, một số nông dân địa phương bắt đầu trồng sâm không rõ nguồn gốc, để bảo vệ giống sâm Ngọc Linh ưu tú, các cấp chính quyền địa phương cũng tăng cường quảng bá, phổ biến kiến ​​thức bảo vệ sâm, không cho nhập giống sâm ngoại.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, kêu gọi nhân dân trong huyện hành động, đoàn kết như một, chung sức bảo vệ sâm ngọc linh và không du nhập các loài ngoại lai.

Rễ chính của sâm ngọc linh có dạng hình trụ dài từ 3 đến 15 cm và đường kính từ 1 đến 2 cm. Bề mặt màu vàng xám, có các đường ngang dày thưa và không liên tục và các nếp nhăn dọc rõ ràng ở phần trên hoặc toàn bộ, và có 2 đến 3 rễ ở phần dưới, và nhiều rễ dạng sợi mảnh, thường có rễ nhỏ hình mụn thịt dễ thấy nổi bật.

cụ sâm ngọc linh

 

cụ sâm ngọc linh giá hàng tỉ đồng

Loại 30 củ một kg khoảng 60-80 triệu đồng, loại 10 củ một kg giá 80-100 triệu đồng, giá lá sâm tươi khoảng 5.500.000-6.500.000 đồng/kg

Hiện nay có khá nhiều người săn hạt sâm ngọc linh để trồng nhân giống, mặt hàng này được bán tràn lan trên mạng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đề nghị người dân cần tỉnh táo khi lựa chọn loại hạt giống, cây giống đảm bảo từ các trung tâm nghiên cứu và bảo tồn giống uy tín của Quốc Gia.

hạt sâm ngọc linh

 

hạt sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh là một vị thuốc đại bổ nên mọi người khi sử dụng cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia bên lĩnh vực y tế để biết sử dụng đúng cách.

Quý vị muốn sử dụng sâm bồi bổ tốt nhất thế giới hãy sử dụng "Sâm Ngọc Linh" của Việt Nam. Quý vị muốn an toàn mọi lúc mọi nơi trên mọi nẻo đường, công trường nơi làm việc hãy mua trang thiết bị an toàn của dobaoho.net

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT HOÀNG GIANG

Trụ sở chính : 476 Mê Linh, P. Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Văn phòng Hà nội: 24 ngõ 62, Mai Động, Q. Hoàng Mai, HN

Hotline: 0962.212.998 - 0978.789.247 - 0211.361.6699

Email: bhldhoanggiang@gmail.com

0962.212.998